Social media machine earns operator $1,800 a month

By Bao Lam   November 9, 2023 | 05:05 am PT
A new machine called PhoneFarm, made of dozens of smartphones' circuit boards, can be used to generate interactions on social media.
PhoneFarm là thiết bị không xa lạ trong cộng đồng chuyên mua bán lượt tương tác trên mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok. Chúng được xây dựng dựa trên các bo mạch smartphone và gắn chúng vào một mạch chủ. Mỗi box có tầm 20-22 bo mạch smartphone. Trên đây là một góc của căn phòng chứa PhoneFarm của anh Nguyễn Đức Hùng, sinh năm 1999 tại Uông Bí.

The VND1 billion ($41,190) PhoneFarm is commonly used within communities that generate interactions on social media services such as Facebook, YouTube and TikTok. They are built out of 20-22 smartphone circuit boards connected to a motherboard.
Pictured above is one such PhoneFarm built by 24-year-old Nguyen Duc Hung in the northern province of Quang Ninh. He has been successfully using it to generate social media interactions

Một góc khác của căn phòng. Theo chủ nhân của hệ thống PhoneFarm này, anh nhận thức được vấn đề mình đang làm là gian lận trên các nền tảng. Thực tế thì tôi đang làm công việc mà các mạng xã hội đang không cho phép. Tuy nhiên, trước nhu cầu thị trường đang nở rộ và chưa bị pháp luật cấm, tôi xem đây là một hình thức đầu tư kinh doanh. Nếu pháp luật có các quy định về loại thiết bị này, tôi sẵn sàng chấp hành, anh Hùng cho biết.Thực tế, đến nay các dịch vụ like ảo, view ảo nhiều lần bị các nền tảng như Facebook siết chặt vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, trong khi YouTube, TikTok cũng cấm sử dụng bot để tăng lượt xem và bình luận. Dù vậy, vấn đề vẫn tồn tại và chưa được xử lý triệt để do các chương trình phần mềm cũng liên tục được cập nhật để qua mặt máy quét. Nội dung được tương tác tự động bằng PhoneFarm có thể được nhận biết nếu nó có lượng tương tác cao bất thường dù không có gì nổi bật, hay một bình luận lặp lại bởi nhiều tài khoản khác nhau. Ngoài ra, khi bấm vào các tài khoản này, không có nội dung nào được chia sẻ trên đó.

Hung said he was aware that using the device is considered fraud per the standards of social media services.
"In reality. I'm doing the work that social media platforms do not allow. However, there is high demand on the market and the [Vietnamese] law has not banned this yet," he said.

Tôi xây dựng hệ thống PhoneFarm này từ tháng 10/2022 và mất 8 tháng để hoàn tất. Thay vì thuê dịch vụ hoặc mua sẵn box, chúng tôi tự mua linh kiện về tự lắp đặt. Điều này có thể gây tốn thời gian, nhưng chúng tôi sẽ kiểm soát tốt hơn về chất lượng, cũng như tránh hỏng hóc về sau, anh Hùng nói.

He said he started to build the system in October 2022, and it took him eight months to complete it. Instead of hiring services or purchasing a box made by someone else, Hung bought components and developed software for the device himself to ensure quality control.

Mỗi box PhoneFarm được trang bị 22 bo mạch của Samsung Galaxy S7, đã được tháo màn hình, pin, camera và cảm biến không cần thiết để tiết kiệm điện năng tiêu thụ khi vận hành. Các bo mạch gắn vào một mạch chủ thông qua dây USB-A to USB-C và một dây dẫn khác để kiểm soát màn hình.

Hung’s PhoneFarm is equipped with 22 circuit boards from Samsung Galaxy S7 phones. The boards are connected to the motherboard through USB-A and USB-C cables.

Theo anh Hùng, chi phí cho mỗi box PhoneFarm bình quân là 14 triệu đồng, thấp hơn so với giá trên 25 triệu đồng mua từ bên thứ ba. Tổng giá trị căn phòng chứa PhoneFarm là hơn 500 triệu đồng chưa tính máy chủ, máy tính điều khiển, hệ thống mạng và các vật tư khác.

The cost of such homemade boxes is around VND14 million ($573.71), dozens of millions of dong cheaper than buying from a third party. An entire PhoneFarm like Hung’s costs over VND500 million, not including servers, operating computers, Internet systems and other infrastructure.

Toàn bộ các box PhoneFarm được kiểm soát thông qua một máy tính chủ với hai màn hình dùng để kiểm soát các thông số khác nhau. Màn hình đầu tiên dùng để xem trạng thái của smartphone đang hoạt động, trong khi màn hình thứ hai dùng để kiểm tra kết nối và khắc phục sự cố nhanh. Trong khi đó, việc tản nhiệt thông qua máy lạnh và quạt bên trong phòng.

Everything is controlled by a main computer with two monitors. The first monitor is for tracking the status of active phones, while the second one is for monitoring connections and problem resolution. Heat is dissipated through air conditioners and fans inside the room.

Hung’s system utilizes self-made software that cost VND250 million to build over seven months. Including other devices and infrastructures, the entire PhoneFarm room cost around VND1 billion to set up.

Điểm đặc biệt của hệ thống mà anh Hùng đang vận hành là tự chạy trên phần mềm tự phát triển với chi phí 250 triệu đồng, hoàn thành trong 7 tháng. Tổng cộng các thiết bị và vật tư, toàn bộ căn phòng có giá trị khoảng một tỷ đồng.  Ưu điểm của việc tự làm phần mềm là mình sẽ kiểm soát nó tối ưu hơn, lách được các thuật toán mạng xã hội tốt hơn và chạy ổn định hơn các phần mềm mua bên ngoài rất nhiều, anh Hùng chia sẻ. Tôi từng thử các phần mềm bên thứ ba và nhận thấy họ làm ra để với mục đích bán phần mềm, nên thiếu sự đồng bộ và rất hay gặp lỗi. Mỗi lần gặp lỗi, rất lâu họ mới khắc phục. Ngoài ra, nó cũng không có một số  tính năng mình cần hoặc khả năng mở rộng tính năng trong tương lai.

The PhoneFarm system is used to increase interactions on social media, including views, likes and comments. Hung said the cost of operating the room is VND25 million a month, most of which is spent on power and Internet connections.
"My monthly income from the system is around VND40-45 million ($1,650-1,850)," he added.
Similar services for generating interactions are restricted by platforms like Facebook for violating community standards. YouTube and TikTok also ban using bots to increase the number of views and comments. But the issue persists as software is continually updated to evade detection.

 
 
go to top